Nếu nhắc đến các chiến thuật marketing hiệu quả thì không thể nào bỏ qua chiến dịch seeding. Vậy seeding có sức mạnh to lớn như thế nào và làm thế nào để thực hiện hiệu quả? Hãy cùng DK Creator tìm hiểu nhé!

1. Thuật ngữ Seeding nghĩa là gì?

Seeding là thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực marketing. Ví dụ cụ thể như:

  • Người làm marketing đi bình luận hoặc tạo chủ đề thảo luận trên các trang trực tuyến.
  • Kết hợp chia sẻ đường link để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình.

Seeding là một chiến dịch hiệu quả giúp doanh nghiệp tạo và phân phối rộng rãi nội dung truyền thông trên các nền tảng trực tuyến. Từ đó thu hút được khách hàng mục tiêu.

chiến dịch seeding
Seeding là đi bình luận hoặc tạo chủ đề thảo luận trên các trang trực tuyến

2. Sức mạnh của chiến dịch seeding trong marketing

Seeding là một loại hình marketing truyền miệng nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát hoạt động này.

Khi đó, doanh nghiệp có thể khuyến khích các cuộc thảo luận giữa các khách hàng về sản phẩm/dịch vụ. Đồng thời, hạn chế việc khách hàng phản đối việc bán hàng.

Chiến dịch seeding giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin với khách hàng một cách thuận lợi. Từ đó, đạt được mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy doanh số bán hàng.

Seeding có sức ảnh hưởng rất lớn trong một chiến dịch marketing. Nó đóng góp nhiều giá trị quan trọng cho doanh nghiệp, bao gồm:

  • Tạo dựng nhận thức của khách hàng về thương hiệu.
  • Giúp doanh nghiệp theo dõi các cuộc thảo luận của công chúng về sản phẩm/ thương hiệu của họ.
  • Giúp gia tăng lượt truy cập vào các nền tảng trực tuyến như mạng xã hội, website,…
  • Thúc đẩy chuyển đổi những khách hàng mục tiêu. Khi họ đã biết và hiểu về sản phẩm/ thương hiệu thì khả năng cao là họ sẽ trở thành khách hàng thực sự của doanh nghiệp.

3. Bí quyết tạo nên một chiến dịch seeding hiệu quả với influencer

Hiện nay, chiến dịch seeding trong marketing đang chuyển sang hình thức content seeding và influencer seeding. Trong đó, các doanh nghiệp kết hợp với influencer phù hợp sẽ dễ thu hút sự chú ý của công chúng mục tiêu và truyền thông thông điệp đến họ.

chiến dịch seeding
Doanh nghiệp kết hợp với influencer phù hợp sẽ dễ thu hút sự chú ý của công chúng mục tiêu

Do đó, influencer seeding là một chiến dịch hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. DK Creator xin chia sẻ đến các bạn cách để tạo nên một chiến dịch influencer seeding hiệu quả.

3.1 Thiết lập mục tiêu của chiến dịch

Trước khi bắt đầu seeding, bạn cần xác định mục tiêu bạn muốn đạt được khi triển khai kế hoạch này là gì. Tăng nhận diện thương hiệu? Hay tăng doanh số bán hàng?

Khi đã rõ ràng về mục tiêu của mình, bạn mới có thể phát triển một kế hoạch phù hợp và đạt hiệu quả.

3.2 Phân tích đối tượng công chúng mục tiêu

Công chúng mục tiêu là đối tượng mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Họ là ai, họ là người như thế nào? Bạn cần phân tích kỹ càng các đặc điểm của đối tượng này bao gồm: nhân khẩu học, hành vi, tâm lý.

Đây là một trong những cơ sở quan trọng để bạn lựa chọn được người ảnh hưởng phù hợp, kênh truyền thông phù hợp cũng như nội dung seeding hợp lý.

3.3 Chọn lựa influencer phù hợp

Dựa trên những đặc điểm của công chúng mục tiêu, bạn cần lựa chọn influencer phù hợp nhất. Bên cạnh đó, tính cách của thương hiệu cũng là yếu tố mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn người ảnh hưởng cho chiến dịch seeding.

Ví dụ như, nhóm công chúng mục tiêu của doanh nghiệp có độ tuổi trẻ từ 18 – 22, thương hiệu có tính cách trẻ trung và năng động. Lúc này, bạn sẽ lựa chọn những influencer có sức ảnh hưởng lên nhóm đối tượng này và có tính cách tương tự thương hiệu.

chiến dịch seeding
Chọn lựa những influencer có sức ảnh hưởng lên nhóm đối tượng công chúng mục tiêu và có tính cách tương tự thương hiệu

3.4 Chuẩn bị nội dung truyền thông

Doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn một kịch bản seeding chi tiết và gửi cho các influencer. Điều này giúp bạn đảm bảo được những gì người ảnh hưởng truyền bá đều sẽ liên quan đến thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp.

Trong vài trường hợp, influencer cũng có thể dựa trên những yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp và tự xây dựng nội dung truyền thông.

3.5 Tương tác và bình luận trên các bài truyền thông

Việc tương tác có thể là thích, chia sẻ hoặc bình luận vào bài viết truyền thông trong chiến dịch seeding.

Về bình luân, dù tích cực hay tiêu cực thì doanh nghiệp đều có thể cảm ơn về sự trung thực của họ. Đồng thời, thể hiện thiện ý sẵn sàng thay đổi để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

chiến dịch seeding
Bình luận tích cực hay tiêu cực thì doanh nghiệp đều có thể cảm ơn

3.6 Theo dõi sát sao hiệu suất của chiến dịch seeding

Trong quá trình triển khai kế hoạch seeding, doanh nghiệp cần kiểm tra phạm vi tiếp cận bài đăng của các influencer. Sau đó, thống kê lượt truy cập và mức độ tương tác của họ. Qua đó, bạn có thể xác định được chỉ số nào đạt hay không đạt hiệu quả để đưa ra phương án điều chỉnh thích hợp.

Với chủ đề về một trong những chiến thuật Marketing thú vị mà DK Creator vừa chia sẻ, mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin có giá trị cũng như biết được cách xây dựng chiến dịch seeding influencer đạt hiệu quả.

DK Creator luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ mọi chiến dịch marketing cho doanh nghiệp của bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ marketing của DK Creator.

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: DK Creator

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x