Target Marketing là gì mà doanh nghiệp nào cũng cần phải xác định để tập trung nguồn lực vào đó. DK xin giải đáp và chia sẻ thêm cho bạn những góc nhìn mới mẻ về hình thức marketing này nhé!

1. Target marketing gồm những loại nào?

Một chiến lược marketing được thực hiện bằng cách chia nhỏ thị trường thành từng đoạn, sau đó sẽ tập trung nỗ lực marketing vào một/một số đoạn thị trường trọng điểm. Thị trường trọng điểm còn gọi là thị trường mục tiêu (target marketing), là nơi mà khả năng sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng cao nhất.

Số lượng đoạn thị trường mục tiêu sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng của doanh nghiệp. Nhìn chung, target marketing thường rơi vào một trong các phân khung là: nhân khẩu học, tâm lý, hành vi và công ty.

target marketing
Thị trường mục tiêu là nơi mà khả năng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng cao nhất

2. Tại sao doanh nghiệp cần phải xác định target marketing?

Tất nhiên ai cũng biết rằng thị trường rất rộng lớn. Vậy nên, việc tập trung nguồn lực vào một/một số đoạn thị trường tiềm năng là hết sức cần thiết để tối ưu chi phí và hiệu quả marketing.

Khi thực hiện target marketing, doanh nghiệp cũng cần lưu tâm đến quy mô và giá trị lợi nhuận của những đoạn thị trường này.

Marketing có mục tiêu nên được thực hiện ngay từ khi doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh sản phẩm/dịch vụ đầu tiên. Hoặc khi ra mắt sản phẩm mới, thậm chí là khi sản phẩm đã được bán trên thị trường.

Target marketing cần được thực hiện khi có các mục tiêu về tăng trưởng và bán hàng. Bởi nó sẽ giúp bạn xác định được liệu doanh nghiệp có đang bán và marketing hiệu quả đến đúng khách hàng hay không.

target marketing
Xác định thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp xác định có đang bán hàng và quảng cáo đến đúng khách hàng hay không

3. Các kiểu phân khúc target marketing phổ biến

Việc phân đoạn thị trường thành các nhóm nhỏ sẽ giúp doanh nghiệp xác định các đặc điểm chính của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần tạo nên một chiến lược marketing hiệu quả.

Có 4 kiểu phân khúc target marketing có thể giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu của mình.

Mỗi phân khúc có sự khác biệt và cung cấp góc nhìn khác nhau về thị trường mục tiêu. Nhưng người làm marketing thường sử dụng để vẽ ra chân dung khách hàng một cách chi tiết nhất.

3.1 Phân khúc theo nhân khẩu học

Phân khúc target marketing theo nhân khẩu học là dựa trên các đặc điểm cụ thể về nhân khẩu học của khách hàng: độ tuổi, giới tính, thu nhập, trình độ học vấn,… Loại phân khúc này sẽ cho bạn có một cái nhìn tổng quát về khách hàng.

target marketing
Phân khúc dựa theo nhân khẩu học cho bạn cái nhìn tổng quát về khách hàng

3.2 Phân khúc theo tâm lý học

Phân khúc target marketing theo tâm lý học được dựa trên các đặc điểm tâm lý và chân dung của khách hàng. Đó có thể là: giá trị cá nhân, thái độ, quan điểm, lối sống,… Kiểu phân khúc này cung cấp góc nhìn về mục đích đằng sau lý do mua hàng của khách hàng.

3.3 Phân khúc theo hành vi

Phân khúc hành vi được dựa trên đặc điểm hành vi của khách hàng xung quanh sản phẩm/dịch vụ:

  • Tần suất sử dụng sản phẩm.
  • Hoàn cảnh sử dụng sản phẩm.
  • Hình thức sử dụng sản phẩm,…

Kiểu phân khúc target marketing này cung cấp góc nhìn về cách mà khách hàng tương tác với sản phẩm/dịch vụ và với doanh nghiệp.

3.4 Phân khúc theo công ty

Kiểu phân khúc này cũng khá giống với cách phân khúc target marketing theo nhân khẩu học. Theo đó, nó sẽ chia các công ty thành một tập hợp các thuộc tính được chia sẻ. Như là: số lượng nhân viên, lĩnh vực kinh doanh, địa điểm hoạt động,…

4. Tổng kết

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có một phân loại target marketing duy nhất phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp. Cách phân khúc target marketing sẽ phụ thuộc vào đặc thù của từng ngành, sản phẩm/dịch vụ và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc xác định phân khúc target marketing cần được thực hiện dựa trên nghiên cứu cụ thể. Có thể là về thị trường và khách hàng mục tiêu của mỗi doanh nghiệp.

Trên đây là một góc nhìn mới về target marketing mà DK muốn chia sẻ đến bạn. DK Creator cung cấp giải pháp marketing tổng thể, trong đó có xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp. Đừng ngần ngại liên hệ để nhận tư vấn miễn phí nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ marketing của DK Creator.

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: DK Creator

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x