Việc viết nên một kịch bản TVC tốt đồng nghĩa với việc bạn đã đạt được một nửa thành công quá trình tạo ra một TVC quảng cáo cho thương hiệu. Có một số mẹo sẽ giúp bạn làm được điều này.

1. 4 bước để có một kịch bản TVC hoàn thiện

1.1 Phải hiểu được insight của khách hàng

Nhiều người thường chọn điểm xuất phát từ chính sản phẩm/dịch vụ để viết ra kịch bản TVC thật hoành tráng. Nhưng điểm xuất phát này chưa thực sự đúng. Đầu tiên, bạn cần phải hiểu insight của khách hàng đã.

Trước khi sản xuất bất kỳ nội dung, thông điệp quảng cáo nào bằng hình ảnh hay video, điều cần tập trung trước tiên chính là làm sao để hiểu rõ customer insight. Đơn giản đó là những gì họ suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong họ và có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

kịch bản tvc
Customer insight là những điều khách hàng nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong

1.2 Tìm ý tưởng phù hợp với customer insight

Hiểu được nhu cầu của khách hàng rồi thì phải lên ý tưởng phù hợp với họ. Một kịch bản TVC rất cần có một ý tưởng hay nhưng phù hợp với customer insight để mang lại hiệu quả cho một chiến dịch truyền thông. Hãy thu thâp thông tin thật chuẩn xác về customer insight để trước khi lên ý tưởng nhé.

kịch bản tvc
Ý tưởng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cho một chiến dịch truyền thông

1.3 Dựng nên một câu chuyện

Sau khi đã động não và cho ra các ý tưởng phù hợp, bạn cần dựng nên một câu chuyện dựa trên đó. Câu chuyện cần được xây dựng chi tiết thậm chí là một vài phiên bản mẫu kịch bản TVC khác nhau xoay quanh ý tưởng đó.

Đây là bước quyết định cách truyền tải thông điệp đến khách hàng nên rất được chú tâm. Bạn nhớ là câu chuyện tạo ra phải gần gũi, phù hợp với những gì đang được quan tâm ở thời điểm hiện tại và nhất định phải xoay quanh ý tưởng ở bước 2.

1.4 Triển khai nội dung kịch bản TVC

Cuối cùng tất nhiên sẽ là bước triển khai nội dung. Đó là việc thể hiện câu chuyện bằng câu chữ, hình ảnh và video clip.

  • Thể hiện bằng câu chữ thông qua những bài viết PR quảng cáo trên báo, tạp chí hoặc các diễn đàn online,…
  • Thể hiện bằng hình ảnh thông qua các trang quảng cáo Print Ad trên báo, tạp chí chuyên ngành hoặc banner quảng cáo online.
  • Thể hiện bằng video clip thông qua các kịch bản TVC, các video clip được đăng trên Youtube,…

2. Một số mẹo viết nên kịch bản TVC ấn tượng

2.1 Áp dụng quy tắc 60/40

Kịch bản TVC không nên quá dài mà lý tưởng nhất là tầm 60 giây. Vì hầu hết, chẳng ai thích bị xem quảng cáo cả. Do đó, sự ngắn gọn, xúc tích mới có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Video dài mà nội dung còn bình thường thì chắc chắn sẽ bị “skip” ngay lập tức.

Hãy áp dụng quy tắc 60/40 để truyền đạt nội dung trong kịch bản TVC một cách tốt nhất. Theo đó, 60% thời lượng nên được sử dụng cho việc kể chuyện và 40% còn lại dành để nói về các sản phẩm và dịch vụ của mình. Cứ “nhồi nhét” tất cả những gì liên quan đến sản phẩm/dịch vụ sẽ là điều không cần thiết và đem lại hiệu quả không cao.

kịch bản tvc
Video dài cùng nội dung nhàm chán chắc chắn sẽ bị “skip”

2.2 Truyền đạt rõ ràng mình là ai và mình bán gì

Bất cứ ai nhấp chuột vào video của bạn đều phải biết được rõ ràng: “Video này nói về cái gì và của ai,…”. Khi đó, dù có hay chưa có nhu cầu thì đến lúc cần sản phẩm/dịch vụ liên quan, họ vẫn sẽ nhớ đến cái tên của bạn.

Chuyện “mình là ai và sản phẩm của mình là gì” thực sự rất quan trọng. Nếu bạn muốn dựng kịch bản TVC thì hãy lưu ý.

2.3 Kịch bản với nội dung vừa đủ và tốc độ phù hợp

Một video nên có những khoảng trống, tốc độ nói trung bình và rõ ràng. Lý tưởng nhất là khoảng 125 – 150 từ/phút hoặc có thể ít hơn. Do vậy, khi viết kịch bản TVC, bạn đừng cố nhồi nhét quá nhiều nội dung khiến tốc độ nói của nhân vật/người lồng tiếng phải nhanh theo cho khớp.

Hãy để khách hàng có thể hiểu và cảm nhận về kịch bản. Đừng để câu chuyện diễn ra quá vội vã khiến khách hàng hụt hẫng.

2.4 Nhất định phải kêu gọi hành động

Video hay đến mấy mà không có ý nào liên quan đến khách hàng khiến họ phải mua hàng hay nhớ đến tên của bạn thì cũng là một video thất bại. Vì mục đích cuối cùng của kịch bản TVC chính là để bán hàng, để khách hàng có thiện cảm và nhớ về thương hiệu của mình.

Những lời kêu gọi hành động có thể là lợi ích bất kỳ nếu khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Điều này sẽ tạo thêm động lực để khách hàng hành động.

kịch bản tvc
Lời kêu gọi hành động giúp tạo thêm động lực để khách hàng hành động

3. Tìm dịch vụ viết kịch bản TVC ở đâu?

Bạn đang cần một kịch bản TVC quảng cáo độc, chất và giá cả phải chăng? Đừng ngần ngại liên hệ DK Creator để ý tưởng của bạn được thổi hồn sáng tạo. Chúng tôi sẽ cho ra đời những kịch bản TVC hút khách nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ marketing của DK Creator.

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: DK Creator

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x