Facebook Ads vẫn là lựa chọn được nhiều cá nhân và doanh nghiệp đánh giá cao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính phí quảng cáo Facebook với các yếu tố ảnh hưởng chi phí quảng cáo trên nền tảng xã hội này.

1. 5 cách tính phí quảng cáo Facebook cơ bản nhất

 • Cost per click (CPC): là chi phí mà cá nhân/doanh nghiệp phải trả trên mỗi lượt khách hàng kích chuột vào bài quảng cáo.
 • Cost per like (CPL): là cách tính phí quảng cáo của Facebook thể hiện mức phí trung bình mà bạn phải chi trả cho mỗi lượt thích trang thông qua bài quảng cáo.
 • Cost per mille (CPM): là chi phí mà các nhà quảng cáo cần chi trả cho mỗi 1000 lượt hiển thị của bài đăng quảng cáo.
 • Cost per action (CPA): là mức phí phải trả dựa trên các quảng cáo có hành động cụ thể. Các hành động có thể là nhấp vào nút đăng ký hay cài đặt ứng dụng. Khi người dùng nhấp vào các nút hành động thì doanh nghiệp sẽ bị tính phí.
 • Cost per view (CPV): là mức phí cần phải trả khi khách hàng nhìn thấy video quảng cáo của bạn.

Trên thực tế, sẽ có thêm 1 vài cách tính phí quảng cáo Facebook, tuy nhiên 5 cách trên đây là cơ bản và thường gặp nhất khi bạn lên chiến dịch.

Cách tính phí quảng cáo Facebook
Cách tính phí quảng cáo Facebook

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook bạn cần biết

Để thiết lập ngân sách cho quảng cáo Facebook hiệu quả, các nhà quảng cáo cần phải nắm rõ cách hệ thống Facebook Ads sử dụng các yếu tố này.

2.1. Người dùng mục tiêu – Audience

Được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu của mọi chiến dịch quảng cáo Facebook. Một số điểm đặc trưng về người dùng mục tiêu khi lên chiến dịch quảng cáo thường là về độ tuổi, giới tính. Cụ thể:

 • Những quảng cáo Facebook hướng đến người dùng là nữ thường sẽ có mức phí cao hơn đối tượng là nam.
 • Quảng cáo cho nhóm người dùng từ 55-64 tuổi thường có mức phí cạnh tranh hơn, vì số lượng người dùng Facebook ở độ tuổi này chỉ chiếm khoảng 1/4 trên tổng số tài khoản Facebook đang hoạt động.

2.2. Giá thầu – Ad Bid

Hệ thống Facebook Ads hỗ trợ các nhà quảng cáo với 2 tùy chọn sau đây:

 • Định giá thầu tự động (automatic bidding): khi nhà quảng cáo lựa chọn hình thức này, Facebook sẽ mặc định tự chọn mức phí chạy quảng cáo thấp nhất. Điều này giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa mức ngân sách nên hầu hết các đơn vị mới bắt đầu thường chọn hình thức này.
 • Tùy chỉnh giá thầu (manual bidding): hình thức tự định mức phí chạy quảng cáo thường được lựa chọn khi doanh nghiệp muốn tập trung vào lượng người dùng nhất định để thực hiện các mục đích như tăng lượng tải ứng dụng, tỷ lệ chuyển đổi hay đơn hàng.

2.3. Ngân sách quảng cáo – Ad Budget

Không thể phủ nhận rằng, tổng ngân sách chi phí chạy quảng cáo Facebook sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ hiệu quả của toàn bộ chiến dịch.

Điều này giúp doanh nghiệp thiết lập ngân sách quảng cáo trên Facebook phù hợp với khách hàng mục tiêu muốn hướng đến cũng như triển khai chiến dịch phù hợp. Có khi cùng một mức ngân sách, nhưng 2 campaign nhỏ lại hiệu quả hơn 1 campaign lớn và ngược lại.

2.4. Mục tiêu chiến dịch – Ad Objective

Mục tiêu quảng cáo mà doanh nghiệp hướng đến là nhận biết, cân nhắc hay chuyển đổi sẽ ảnh hưởng đến chi phí cần phải trả cho quảng cáo. Mục tiêu chiến dịch liên quan đến gia tăng chuyển đổi có xu hướng tiêu tốn nhiều ngân sách hơn các chiến dịch về nâng cao nhận thức thương hiệu (tương tác, like, share…)

Mục tiêu quảng cáo mà doanh nghiệp hướng đến là một yếu tố tác động đến chi phí khi chạy quảng cáo Facebook
Mục tiêu quảng cáo mà doanh nghiệp hướng đến là một yếu tố tác động đến chi phí khi chạy quảng cáo Facebook

2.5. Vị trí hiển thị quảng cáo – Ad Placement

Vị trí đặt quảng cáo cũng ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo. Doanh nghiệp có thể tự động hóa vị trí đặt quảng cáo hoặc chọn nơi quảng cáo cần xuất hiện.

 • Facebook: mức phí đa dạng, được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất nhờ vào số lượng người dùng cao nhất
 • Instagram: có mức phí cao nhất trong cả 3 nền tảng nhờ độ UX và ROI vượt trội
 • Audience Network (các ứng dụng liên kết với Facebook): có mức phí quảng cáo thấp nhất, nhưng được đánh giá cao dành cho các quảng cáo về ứng dụng (app).

2.6. Chất lượng của quảng cáo và mức độ liên quan – Ad Quality & Relevance

Facebook ước tính chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo dựa trên cách thức hoạt động.

Facebook xem xét cả phản hồi tích cực (như số lần nhấp, lượt xem video hoặc lượt cài đặt ứng dụng) và phản hồi tiêu cực (như số người đã nhấp vào “Tôi không muốn thấy điều này” trên quảng cáo của bạn) để quyết định về chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo.

Khi điểm mức độ liên quan của quảng cáo doanh nghiệp cao, Facebook sẽ hiển thị quảng cáo của doanh nghiệp nhiều hơn những quảng cáo có điểm mức độ liên quan thấp hơn và doanh nghiệp cũng sẽ trả phí ít hơn để tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn.

Phản hồi tích cực và tiêu cực của đối tượng bạn hướng đến cũng ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook
Phản hồi tích cực và tiêu cực của đối tượng bạn hướng đến cũng ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook

2.7. Thời điểm quảng cáo – Season

Nhu cầu mua hàng thường khác nhau ở nhiều thời điểm trong một ngày, một tháng hay trong cả năm. Chính vì thế, vào những khoảng thời gian khác nhau, số lượng bài đăng quảng cáo cũng chuyển biến kéo theo mức phí chạy quảng cáo Facebook.

Vào những mùa nhu cầu mua sắm tăng cao hay nhiều chiến dịch khuyến mãi, thị trường quảng cáo Facebook cạnh tranh mạnh mẽ ngay cả khi mức phí cao gấp nhiều lần so với bình thường.

2.8. Lĩnh vực kinh doanh – Industry

Mức phí khi chạy quảng cáo Facebook còn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể là sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp đang quảng cáo. Facebook thường quy định mức phí cao hơn ở các nhóm ngành thuộc lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và dịch vụ tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao, hãy tập trung vào việc tạo quảng cáo chất lượng, dẫn đầu và đặt giá thầu cạnh tranh.

Việc biết về cách tính phí quảng cáo Facebook và các yếu tố liên quan là vô cùng quan trọng trước khi bạn triển khai một chiến dịch nào đó. Điều này giúp bạn hạn chế rủi ro và tối ưu hiệu quả khi chạy quảng cáo Facebook.

Nếu bạn đang muốn tự học chạy quảng cáo Facebook, đừng bỏ qua THUẬT NGỮ KHI TỰ CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK (1)MẸO NHỎ CHẠY QUẢNG CÁO TẠI ĐỊA PHƯƠNG để có thể lên được chiến dịch thật hiệu quả nhé.

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: DK Creator

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x