Google Index, một trong những công đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của SEO website. Cùng DK tìm hiểu về Google Index và những điều bạn cần biết nhé.

1. Google Index và các thuật ngữ liên quan

Trước tiên, bạn cần hiểu về Index, là chỉ mục, tập hợp các thông tin được sắp xếp, phân loại theo một quy luật nhất định. Điều này giúp cho việc tìm kiếm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Theo đó, Google Index là quá trình Google phân tích và sắp xếp dữ liệu website thu thập được để đánh giá thứ hạng của website thông qua việc trả kết quả khi người dùng tìm kiếm thông tin.

Nếu trang web không được Google Index thì nó sẽ không thể xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Những thuật ngữ có liên quan khi đề cập đến Google Index như:

  • SERP (Search Engine Result Page): là trang kết quả tìm kiếm trả về sau khi bạn nhập từ khóa.
  • Googlebot: là những “đơn vị” thực hiện hoạt động tìm kiếm và thu thập thông tin của trang web đó.
  • Crawl: là quá trình các Googlebot thu thập thông tin và dữ liệu trên trang web mang về hệ thống máy chủ.

2. Website không được Google Index sẽ như thế nào?

Nếu website của bạn không được Google Index, nghĩa là các thông tin chưa được thu thập và hiển thị trong chỉ mục. Khi người dùng nhập từ khóa và tìm kiếm thông tin, mặc dù website có đề cập đến chủ đề hoặc từ khóa, nhưng nó sẽ không hiển thị trong SERP. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ không ai biết đến website của bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Website không được Google Index là trang web sẽ không xuất hiện trên các tìm kiếm
Website không được Google Index là trang web sẽ không xuất hiện trên các tìm kiếm

3. Những lý do khiến website chậm index

3.1. Cấu trúc trang web

Nếu một  website có hệ thống phân mục, nội dung sắp xếp chằng chịt, không rõ ràng, Googlebot sẽ đánh giá không cao và cho Index chậm website.

Để tối ưu cấu trúc trang web tốt hơn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lập cây phân cấp hợp lý cho Google, chú ý không tạo quá 3 mức phân cấp
  • Xây dựng các URL điều hướng về các phân cấp đã lập
  • Tạo các điều hướng trong HTML/CSS
  • Tạo 1 menu trên Header để liệt kê các mục chính của trang web
  • Tạo chuỗi Internal Link toàn diện và khoa học

Bên cạnh đó, việc tối ưu SEO Onpage cũng là yếu tố quan trọng để website Index nhanh hơn và trang web của bạn có cơ hội thăng hạng trên các SERPs.

3.2. Traffic của website

Traffic trang web càng tốt, lưu lượng truy cập nhiều, người dùng click vào các liên kết nhanh chóng và liên tục. Googlebot sẽ dễ dàng phát hiện và lập chỉ mục cho website nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều yêu tố liên quan đến việc Google Index
Có rất nhiều yêu tố liên quan đến việc Google Index

3.3 Tuổi đời của tên miền website

Google đánh giá và xếp hạng các trang dựa trên hơn rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, những link thuộc các website có tuổi đời lâu thường được đánh giá là chất lượng và sẽ được Google Index nhanh hơn.

3.4. Tốc độ tải trang

Quá trình Google Indexing diễn ra khi Googlebot quét nội dung của trang để thu thập dữ liệu. Nếu tốc độ tải trang của web quá kém thì bot sẽ không chờ đợi quá lâu mà sẽ thoát ra và gián đoạn quá trình Index.

3.5. Cập nhật nội dung cho trang web

Googlebot đánh giá cao các trang web được cập nhật nội dung thường xuyên. Từ đó, việc Index trang cũng diễn ra nhanh hơn.

3.6. Nội dung bị trùng lặp

Khi trang có nội dung bị trùng lặp với các website khác, Googlebot sẽ làm chậm quá trình Index để đánh giá thông tin có chính xác hay không. Điều này cũng ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của website trên SERPs.

Số lượng Internal Link trên một trang thể hiện được tầm quan trọng của trang đó đối với các trang khác trên cùng một website. Khi trang được tối ưu nhiều Internal Link, Googlebot sẽ đánh giá đó là trang quan trọng và nhanh chóng Index.

3.8. Tồn tại các trang 404 trên website

Các trang 404 thường xuất hiện khi người dùng nhập sai URL, hoặc trang đã đổi cấu trúc URL nhưng chưa được chuyển hướng sang URL mới (hay còn gọi là 301 ). Các Spiders không truy cập vào URL cũ đã được Index trước đó sẽ báo lỗi 404.

3.9. Một số URL bị chặn Index

Có thể URL gặp phải một số lỗi khiến chúng bị chặn Index như robots.txt, có thẻ noindex hoặc tệp tin .htaccess. Bạn cần truy cập vào Google Search Console, mục “Phạm vi lập chỉ mục” để kiểm tra và xác định tình trạng Index của các URL trên website.

3.10. Chưa khai báo với Web Search Engines

Một lý do khác khiến trang chưa được Index là vì bạn chưa khai báo với Google. Sau khi đăng bài và tối ưu hết tất cả, hãy tiến hành khai báo để đẩy nhanh quá trình Index website.

Cấu trúc và nội dung trang rất quan trọng đến tốc độ index của trang
Cấu trúc và nội dung trang rất quan trọng đến tốc độ Index của trang

3.11. Độ nhận diện của thương hiệu

Các trang web của các thương hiệu có độ nhận diện tốt, hoạt động mạnh mẽ thì người dùng sẽ thường xuyên tìm kiếm và truy cập. Việc nhận được những đánh giá tốt và sự tin tưởng từ phía người dùng cũng như Google sẽ giúp cho trang web của thương hiệu được Idex nhanh hơn.

Google Index là quá trình trang web xây dựng cấu trúc, nội dung một cách có hệ thống và hữu ích. Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc SEO web hay Google Index, hãy

tham khảo thêm dịch vụ marketing của DK Creator nhé.

BÀI VIẾT XEM THÊM:

SAI LẦM KHI TỐI ƯU HOÁ WEBSITE MÀ NHIỀU NGƯỜI ĐANG GẶP PHẢI

MẬT ĐỘ TỪ KHOÁ BAO NHIÊU THÌ TỐT CHO SEO?

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: DK Creator

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x