Nghề marketing – đã trở nên phổ biến. Không còn những câu giải thích cho nhanh kiểu “cháu làm quảng cáo”, thay vào đó, nhiều người đã mường tượng rõ hơn về công việc này. Hôm nay, DK xin chia sẻ đế bạn một câu hỏi mà sau này bạn sẽ tự hỏi: “Làm cái nghề marketing này, mình nhận được điều gì?”.

Trong khuôn khổ bài viết, DK chỉ nhắc tới nghề marketing trong agency – công việc mà DK đang làm. Còn làm marketing kiểu client, xin phép được gửi tới bạn trong bài viết khác.

Làm 1 nghề marketing nhưng phải chín 9 nghề

“Ăn chín uống sôi” từng job

Làm marketing trong môi trường agency, bạn sẽ được tiếp xúc và thực hiện các dự án từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Tất nhiên sẽ không thể trở thành chuyên gia trong mỗi lĩnh vực, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải hiểu về sản phẩm, cách thị trường hoạt động, hay bản thân nó được định vị thế nào, đem lại những giá trị gì cho người dùng…

Không chỉ “biết để chém gió” mà còn phải thực sự hiểu, có như vậy, bạn mới tìm ra phương án truyền thông tối ưu cho sản phẩm.

Và thế là, bạn “bị bắt” trở nên hiểu biết đa ngành đa dạng, không quá nếu nói đã chín nghề marketing, lại còn chín thêm cả 9 nghề.

Linh hoạt theo từng dự án

Làm nghề marketing đủ lâu, bạn sẽ nhận ra mình linh hoạt như thế nào. Mỗi lĩnh vực có một hành vi tiêu dùng và niềm tin thị trường khác nhau. Bạn không thể “áp dụng công thức là ra”, thay vào đó, linh hoạt từ những cái lớn như định hướng truyền thông, cho đến từng câu từ nhỏ trong content bạn gửi đến người dùng.

Ngôn ngữ thiết kế, sự hài hước trong video giải trí, gu thẩm mỹ mỗi khách hàng mỗi thị trường cũng khác nhau rất nhiều. Đừng nghĩ mình thấy đẹp là đẹp, mình cần “linh hoạt” chấp nhận cái A nó “đẹp” theo phản ứng của khách hàng.

Kĩ năng teamwork lên nhanh chóng mặt

Trong marketing, để ra được sản phẩm cuối cùng, cần phải trải qua nhiều công đoạn, từ nghiên cứu, lên ý tưởng, tìm nguồn nguyên liệu, chỉnh sửa bản thô,…Và sẽ do nhiều người phụ trách. Teamwork giờ đây đã không còn là mấy cái tự đánh giá trong CV nữa, bạn sẽ thấy, việc teamwork tốt tuyệt vời ra sao. Cùng nhau làm, cùng chia sẻ niềm vui, cùng cãi vã và cùng học hỏi.

Câu nói ”mực nước đựng được trong cái thùng gỗ là ở mức thanh gỗ thấp nhất” không còn trong nghề marketing. Thanh gỗ thấp nhất hoặc bị đào thải hoặc phải tự lo mà hòa nhập nhanh cùng guồng máy công việc. Một đội nhóm marketing luôn cần đồng đều, teamwork tốt tạo ra một phiên bản đều đặn, đẹp đẽ và ngẩng cao đầu trước mọi dự án.

Học hỏi từ những mối quan hệ

Làm nghề marketing, bạn được tiếp xúc chủ yếu với các bộ phận cấp cao trong doanh nghiệp, không chủ doanh nghiệp thì cũng trưởng phòng, phó phòng, leader…Việc tiếp xúc, trò chuyện, đặc biệt là làm việc cùng, bạn nhận ra cơ hội học hỏi tuyệt vời từ những người đã khẳng định được chỗ đứng trong xã hội.

Các kĩ năng mềm đếm mỏi tay

Nào là thuyết trình (đúng hơn là thuyết phục), khả năng nhẫn nhịn cực mạnh…Cùng với đó, sự sáng tạo không ngừng nghỉ, cách giữ tương tác mối quan hệ, khả năng tự học… là những điểm cộng lớn khi bạn làm nghề marketing.

Mức lương đãi ngộ và thưởng liên tục sẽ luôn là yếu tố khiến bạn nhận ra nghề này tuyệt vời thế nào đấy.

Ở DK Creator, tất cả thành viên còn được “ngày cuối tuần ý nghĩa” khi trong tuần làm việc tối đa năng suất, sử dụng mọi sức mạnh nội tại và rồi cuối tuần xả hơi, tận hưởng ngày cuối tuần trọn vẹn.

Làm nghề marketing cùng DK Creator

Làm thế nào để biết bản thân phù hợp với nghề marketing?

Ngành Marketing đang là nghề được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn, thậm chí là lựa chọn đầu tiên của những bạn…chưa biết mình thích gì. Câu hỏi đặt ra, liệu bạn có phù hợp với nó không, hay vài tháng, thậm chí vài năm bỏ ra để cay đắng nói rằng: “Nghề này không chọn tôi”.

Đặc thù ngành Marketing

Tính cạnh tranh cao, đòi hỏi bản thân phải đổi mới liên tục. Đừng nhầm lẫn bắt trend Tik Tok và đổi mới tư duy. Trend đến rồi đi, chỉ có tư duy là luôn đi lên, từ những thứ nhỏ nhất: cách làm việc, cách nói chuyện… cho đến những điều to lớn: Kế hoạch, chiến lược, tạo cảm xúc cho thương hiệu. Liệu bạn đã sẵn sàng cho những ngày tháng vắt kiệt chất xám và không-được-phép-bỏ-cuộc chưa?

Hướng nội hay hướng ngoại

Hướng nội hướng ngoại không quan trọng, quan trọng là hướng về khách hàng, nhất là trong Agency. Những thứ bạn cho là hay, là đẹp, khả năng cao là khách hàng…chê. Bạn phải thuyết phục, bạn phải chiều theo ý thượng đế, thậm chí làm lại từ đầu. Bạn có sẵn sàng cho cuộc sống mà từ “final” là trộm vía không?

Cuộc sống sang xịn mịn dành cho nghề marketing

Đừng mơ về cuộc sống suốt ngày gặp khách hàng, được đi đây đó để khảo sát, tiền ting ting liên tục. Làm Marketing được mô tả nhanh như sau: “Ôm lap cả ngày trong Highlands, mơ về ngày tháng rong chơi, tự do vẫy vùng nơi biển lớn”. Chà, từ sẵn sàng còn nằm trong tâm trí bạn không.

Và còn vô vàn những yếu tố khác để bạn cân nhắc: Lương ban đầu thấp, hạ cái tôi xuống tối đa, mất niềm tin cuộc sống giữa dòng đời seeding…

Nếu vẫn thấy hứng thú, thì chúc mừng bạn đặt một chân vào thế giới Marketing.

À mà, DK có tuyển dụng các vị trí marketing đấy, bạn có thể tham khảo nha.

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: Fb.com/dkcreator.marketing

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x