Mật độ từ khoá là yếu tố góp phần giúp Google đánh giá đúng thứ hạng của website. Tuy nhiên, không phải cứ càng nhiều từ khoá là càng tốt, mà bạn cần đảm bảo được mật độ tối ưu nhất.

mật độ từ khoá
Mật độ từ khoá góp phần giúp Google đánh giá thứ hạng của website

1. Mật độ từ khoá là gì?

Mật độ từ khoá là số lần xuất hiện của từ khoá trên trang được tính theo công thức chuẩn để tối ưu trang đó. Cách tính mật độ này rất đơn giản:

  • Bước 1: Xác định từ khoá, đếm số lượng từ có trong từ khoá (Nwp).
  • Bước 2: Đếm số từ trên bài viết (Tkr).
  • Bước 3: Đếm số lần xuất hiện của từ khoá (Nkr), đem nhân với (Nwp) rồi chia cho (Tkr).
  • Bước 4: Lấy kết quả ở bước 3 nhân với 100%.
mật độ từ khoá
Công thức tính mật độ từ khoá

Ví dụ: Bài viết của bạn có 1000 từ. Số lần xuất hiện của từ khoá “link trong SEO” là 8 lần.

Như vậy, mật độ từ khoá là [(8 x 3) : 1000] x 100% = 2,4%.

2. Mật độ từ khoá bao nhiêu thì tốt cho SEO?

Hiện vận chưa có mật độ lý tưởng chung cho tất cả các website. Nhưng nhìn chung, giới SEOer vẫn truyền nhau tỷ lệ từ khoá hợp lý là từ 2 – 5%.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ bí quyết để nội dung được đánh giá cao chính là chèn từ khoá đúng chỗ. Hãy để cho nội dung bài viết được phát triển một cách tự nhiên nhất.

Có một số nguyên tắc về vị trí xuất hiện của từ khoá là:

  • Thẻ tiêu đề (từ khoá càng ở gần đầu tiêu đề càng tốt).
  • Meta description.
  • Nội dung bài viết (phần giới thiệu, heading 2, heading 3, các đoạn nô tả, đoạn kết,…)
  • URL.
mật độ từ khoá
Vị trí đặt từ khoá

3. Cách tối ưu mật độ từ khoá

3.1 Sử dụng từ khoá có lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Từ khoá có nhiều lượng tìm kiếm sẽ giúp đẩy thứ hạng trang web lên cao hơn. Theo thống kê, Google đánh giá cao những nội dung liên quan đến lượng tìm kiếm thay vì các nội dung chỉ quan tâm đến mật độ từ khoá.

Bên cạnh đó, những từ khoá có đuôi dài cũng giúp bạn giảm bớt sự cạnh tranh với những trang web khác. Loại từ khoá này giúp cho tỷ lệ nhấp chuột tăng lên và đem đến lợi nhuận cao hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khoá trong SEO. Chúng sẽ giúp bạn nhận biết được từ khoá có nhiều lượt tìm kiếm và cũng gợi ý những từ khoá có đuôi dài.

mật độ từ khoá
Từ khoá có đuôi dài giúp bạn giảm bớt sự cạnh tranh

3.2 Tránh spam từ khoá

Khi quá tập trung vào việc lặp lại từ khoá trong bài, bạn sẽ gặp phải hiện tượng spam từ khoá. Bởi sự lặp lại nhiều lần của từ khoá không đồng nghĩa với việc giúp thứ hạng trang web tăng lên.

Đôi khi, một số website chỉ có 1 – 2 từ khoá mà vẫn được xếp thứ hạng cao. Thông thường, mật độ từ khoá an toàn sẽ nằm ở khoảng 2 – 3%. Nhưng mật độ phổ biến có thể mở rộng ra tới 5%.

3.3 Ưu tiên giá trị của nội dung hơn

Những cập nhật liên quan đến thuật toán Google Humming bird cho thấy tính quan trọng của giá trị nội dung tự nhiên thay vì từ khoá bắt buộc. Theo đó, Google sẽ dựa trên sự tìm kiếm của người đọc để đề xuất những website có nội dung phù hợp.

Nghĩa là, nội dung được đầu tư kỹ, có giá trị sẽ là quan trọng nhất. Nếu viết xong mà chính bạn đọc lại cũng không hiểu thì bài viết đang có vấn đề. Hãy sửa lại nó. Việc sử dụng ngôn ngữ tự nhiên giúp Google và cả người đọc đánh giá thứ hạng cho website cao hơn.

Ngoài ra, một nội dung có giá trị sẽ giữ chân của người đọc tại website của bạn lâu hơn. Người đọc có thể sẽ lưu lại website để tìm kiếm khi cần thiết, khiến cho họ trở nên thân thiết với website. Đây là dấu hiệu để bạn chiếm vị trí cao trên SERP.

mật độ từ khoá
Thuật toán chim ruồi Humming bird sẽ đề xuất những nội dung phù hợp dựa trên sự tìm kiếm

3.4 Chỉ khớp từ khoá

Tiêu đề được nhấp chuột nhiều lần, Google sẽ đánh giá nội dung phù hợp với những gì mà người đọc cần. Những từ khoá có trong thẻ tiêu đề hay meta description sẽ thu hút người đọc nhấp vào website.

Bạn cũng cần chú ý tránh sử dụng những tiêu đề mồi dụ người đọc nhấp chuột vào website. Nếu không thấy nội dung có giá trị, họ sẽ thoát ra nhanh chóng. Việc này khiến cho website của bạn càng thảm hại hơn đối với Google.

3.5 Cung cấp nội dung chuyên sâu với mục đích phát triển lâu dài

Những nội dung chuyên sâu sẽ khiến người đọc dành thời gian nghiên cứu và tìm kiếm những giá trị có ích với họ. Khi đó, mật độ từ khoá không còn là sự ưu tiên nữa.

Để được đánh giá cao và có thể phát triển lâu dài, website của bạn cần chứa những nội dung hữu ích và có giá trị cao.

mật độ từ khoá
Nội dung có giá trị giúp website phát triển lâu dài

Mật độ từ khoá vốn không có công thức rõ ràng. Bạn chỉ cần áp dụng theo khoảng phần trăm như trên là ổn. Điều quan trọng hơn cả là hãy đầu tư cho nội dung thật hay và chất lượng. Liên hệ ngay với DK Creator để nhận được tư vấn miễn phí về tỷ lệ và cách chèn từ khoá cùng nhiều yếu tố khác của dịch vụ SEO website.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ marketing của DK Creator.

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: DK Creator

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x