Link trong SEO có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ tăng traffic cho website. Có những điều về link mà bạn cần biết để vận dụng khi làm SEO nhằm giúp cho trang web đạt chất lượng và có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Link là một đường dẫn liên kết nối trang này đến trang khác của cùng một website (internal link), hoặc từ website này đến website khác (external link). Mục đích nhằm cung cấp càng nhiều thông tin hữu ích đến với người đọc.

Hệ thống link trong SEO là một mạng lưới bao gồm các link đan xen với nhau một cách logic nhằm mục đích là cung cấp càng nhiều thông tin hữu ích đến với người đọc. Đồng thời, nó tương thích với các thuật toán của Google để đẩy website lên thứ hạng cao trong các lượt tìm kiếm.

link trong seo
Hệ thống link tương thích với các thuật toán Google để đẩy thứ hạng của website lên cao

Link mang lại những lợi ích trong hoạt động SEO website của bạn như sau:

2.1 Kết nối những nội dung liên quan

Thông thường, một bài viết không thể bao quát hết tất cả nội dung của một chủ đề lớn. Lúc này, link sẽ là người dẫn đường đưa bạn đi từ vấn đề này đến vấn đề khác trong cùng một chủ đề. Như vậy tạo ra được tính thống nhất và liên kết mạch lạc giữa các bài viết trong website.

Bên cạnh đó, những liên kết này giúp cho robot của Google thu thập và đọc dữ liệu nhanh chóng, đầy đủ, giúp cho những trang web con không bị cô lập.

2.2 Tăng thời gian truy cập website

Link trong SEO giúp giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn. Khi đó, những bài viết được chèn link vừa được thêm tương tác vừa tăng traffic cho website. Từ đó, tỉ lệ thoát web cũng giảm, giúp nâng cao chất lượng website hơn.

link trong seo
Hệ thống link giúp tăng time on site cho trang web

2.3 Website được Google đánh giá cao

Hệ thống link trong SEO được xây dựng khoa học và chất lượng sẽ tạo ra một bản đồ dẫn Googlebot đi nhanh và đúng đường hơn. Nhờ đó, chất lượng website được đánh giá cao, vị trí website trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google cũng được cải thiện.

2.4 Tăng uy tín cho thương hiệu

Một website được nhiều site có chất lượng trỏ link về thì sẽ càng được nhiều người biết đến. Hơn nữa, những site nhỏ đó thường sẽ có chung đề tài hoặc mục liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Khi đó, bạn sẽ gia tăng được tỉ lệ nhấp chuột và mức độ quan tâm đến website của mình hơn.

2.5 Tối ưu trải nghiệm cho người dùng

Thay vì phải tìm kiếm các thông tin cần tra cứu trên web, bạn chỉ cần nhấp chuột vào những link liên quan được gắn trong bài viết để đến được ngay nội dung mình cần. Đây là lợi ích tối ưu hoá trải nghiệm cho người dùng mà link trong SEO mang lại.

Có rất nhiều loại liên kết trong SEO, mỗi loại đều có đặc điểm và tính chất riêng biệt. Cùng tìm hiểu những cách phân loại link sau đây:

3.1 Dựa theo hướng liên kết

Xét về hướng liên kết, link trong SEO bao gồm 2 loại:

  • Inbound link

Inbound link còn được gọi là Backlink, nghĩa là liên kết trả về. Những liên kết này được đặt ở những website khác và trỏ về website đang xét.

Đây là loại liên kết mang lại nguồn sức mạnh to lớn cho website. Nó giúp tăng độ uy tín và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trong các lượt tìm kiếm.

link trong seo
Backlink được đặt ở những website khác và trỏ về website đang xét
  • Outbound link

Outbound link còn được gọi là Out link, nghĩa là liên kết ra ngoài. Nó được đặt ở wesite đang xét và trỏ ra những website khác, hoàn toàn ngược lại với Backlink.

Nếu Outbound link được dùng linh hoạt sẽ giúp website của bạn có được PR tốt. Bạn nên liên kết link tới các blog post, website chất lượng, uy tín và phải phù hợp với chủ đề bài viết.

3.2 Dựa trên tính chất nội bộ trong một trang web

Lúc này, sẽ bao gồm 2 loại link là: Internal link và External link.

link trong seo
Internal link và External link được phân loại dựa trên tính chất nội bộ trong một website
  • Internal link

Liên kết nội bộ là liên kết từ trang này qua trang khác trên cùng tên miền. Đây là dạng liên kết đóng vai trò quan trọng khi điều hướng sức mạnh và thời gian giữ khách ở lại website.

Cụm từ được chèn Internal link thường được tô đậm hoặc bôi màu để gây chú ý và thôi thúc người dùng nhấp vào. Lúc đó, họ sẽ được điều hướng đến trang mới, là nơi bạn muốn họ tìm thấy nhất.

  • External link

External link bao gồm tất cả các liên kết bên ngoài của website với những website khác. Nghĩa là, nó sẽ bao gồm cả Inbound link và Outbound link.

Khi ở vị trí của chủ website, External link sẽ chỉ được hiểu là những link từ trang web mình trở ra trang web bên ngoài.

3.3 Dựa vào khả năng liên kết nội dung

Ở đặc điểm phân loại này, link trong SEO bao gồm:

  • Inline link

Inline link là liên kết dẫn đến một đối tượng được lưu trữ trên trang web hoặc một máy chủ khác. Đối tượng được dẫn link có thể là đoạn mã code, file hình ảnh,…

  • Anchor text

Anchor text là đoạn văn bản mà khi nhấp vào nó sẽ chuyển hướng đến một trang web/URL mới. Đây là loại liên kết phổ biến nhất hiện nay và rất dễ nhìn thấy.

Loại link trong SEO này rất quan trọng về mặt onpage và offpage. Nó phù hợp với nội dung của trang mà link dẫn tới, và anchor thì được đặt ở vị trí có liên quan tới nghĩa của anchor đó.

link trong seo
Anchor text là đoạn văn bản giúp điều hướng bạn đến một trang web mới

Khi tối ưu hoá website, việc nghiên cứu để xây dựng mô hình link trong SEO và cách đi link phù hợp là vô cùng quan trọng. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn sử dụng link hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Tại DK Creator, dịch vụ SEO website sẽ giúp bạn tối ưu hệ thống các liên kết, là giải pháp cho quá trình bán hàng đa kênh của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ marketing của DK Creator.

DK Creator – Bạn hữu sáng tạo

Phone: 0989 090 193

Fanpage: DK Creator

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x